Du Lịch

Văn hóa Thái Lan và những nét đặc trưng thú vị

24

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy nhiều điểm khác biệt trong văn hóa Thái Lan khi đi du lịch vòng quanh đất nước chùa vàng. Những thứ như người Thái chào nhau, thể hiện sự tôn trọng, xin lỗi và chào tạm biệt mà không cần bắt tay. Văn hóa Thái Lan có nhiều nét riêng, lớn nhỏ khác nhau.

Đặc điểm trong văn hóa Thái Lan truyền thống luôn có mặt trong cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây; nó thể hiện sự thân thiện, lịch sự và sự tôn trọng, sùng bái những lời dạy của Phật và tôn trọng lẫn nhau. Chính điều đó đã tạo nên sự hấp dẫn đối với khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến với đất nước Thái Lan.

Tôn trọng Hoàng Gia Thái Lan

Đất nước Thái Lan là nền quân chủ lập hiến, với người đứng đầu là Vua, do đó hành động thiếu tôn trọng hoàng gia là hành vi phạm pháp luật và bị trừng phạt rất nặng. Cho nên khi đặt chân tới Thái bạn cũng nên cẩn thận với từng hành động của mình, ví dụ trên mỗi đồng baht Thái đều có in hình của nhà Vua, do đó hãy cẩn thận với đồng tiền của mình, việc đốt, xé, hay dẫm lên đều có thể gây chú ý với những người Thái xung quanh.

Người dân Thái Lan có tình cảm yêu mến và kính trọng chân thành đối với Nhà vua vì Ngài đã làm rất nhiều điều tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Thái Lan. Nhà vua và hoàng gia được coi trọng và họ không bao giờ bị chỉ trích hoặc xúc phạm.

Chào hỏi trong văn hóa Thái lan

‘Wai’ và nói ‘Sa-Wad-Dee’ là cách chào của người Thái thay vì bắt tay. Wai là hành động khi bạn đặt hai tay vào nhau, đặt ngang với ngực và cúi đầu để đưa tay và mũi vào nhau trong khi nói sa-wad-dee để thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi hoặc những người có địa vị xã hội cao hơn. Nếu ai đó Wai bạn trước, bạn nên trả lại Wai.

Đất nước của những nụ cười

Người Thái thực sự cười rất nhiều. Đó là văn hóa. Họ được dạy để trở nên tốt bụng và thân thiện. Bạn có thể thấy nụ cười của Thái ở mọi nơi và hầu như trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi họ đang buồn.

Đến Thái Lan, bạn có thể gặp hình ảnh có thể dễ dàng bắt gặp những cô gái Thái duyên dáng trong những bộ trang phục truyền thống, cần những chiếc nơ hồng tết hoa quàng vào cổ du khách rồi khẽ cúi chào. Đó là những hình ảnh đẹp mà đất nước Thái Lan ưu ái dành tặng những du khách yêu quý, nó làm cho Thái Lan được mệnh danh là “xứ sở của những nụ cười”. Bên cạnh đó, ý thức người dân Thái Lan cũng được du khách đánh giá khá cao, đa số người dân Thái Lan đều có ý thức tham gia giao thông rất tốt, mọi người đều tự giác dừng đèn đỏ tại ngã tư, nhường đường cho người đi bộ.

Ngại tiếp xúc trực tiếp

So với người phương Tây, người Thái không được phép tiếp xúc thân thể quá nhiều. Tránh chạm vào mọi người trừ khi bạn biết họ rất rõ.

Văn hóa truyền thống

Hãy quên đi những gì bạn có thể thấy ở Pattaya hay Phuket, văn hóa người Thái truyền thống thực sự được giữ gìn. Người Thái không thể hiện tình cảm quá nhiều ở nơi công cộng. Hôn nhau nơi công cộng được coi là hoàn toàn không phù hợp, ngay cả ở một thành phố lớn như Bangkok. Ngày nay, việc thể hiện tình cảm vợ chồng đã cởi mở hơn nhưng vẫn chưa phổ biến.

Văn hóa Phật giáo

Một nét đặc trưng nổi bật mà không nơi nào có được đó là nền Phật giáo đậm đà bản sắc của đất nước Thái Lan; nơi đây được coi là đất nước của Phật giáo, với khoảng 90% dân số là tín đồ của đạo Phật. Trong tín ngưỡng Phật giáo, các thầy tu luôn né tránh những người phụ nữ, tránh đụng vào họ và không nhận trực tiếp bất cứ thứ gì từ tay phụ nữ, do đó các nữ du khách đến Thái cần chú ý tỏ ra tôn trọng các thầy tu, tránh chạm vào các thầy tu khi muốn nhờ giúp đỡ và khi dâng đồ cúng,…

Văn hóa gia đình

Gia đình hầu như luôn đi đầu ở Thái Lan, với sự chú trọng nhiều hơn đến đại gia đình hơn là ở các nước phương Tây. Nếu bạn bị sốc bởi số lượng anh chị em mà một người Thái có, thì rất có thể nhiều người trong số đó là anh em họ — không có từ nào trong tiếng Thái dành cho anh em họ và mọi người gọi anh em họ là anh chị em của họ.

Các gia đình sống gần nhau là điều bình thường, với nhiều người Thái ,duy trì mối liên kết chặt chẽ với làng quê của họ ngay cả khi họ chuyển đi làm ăn. Trẻ em được ông bà hoặc cô dì chú bác nuôi dưỡng nếu cha mẹ chúng cần đi làm ở nơi khác, đó là vai trò của đại gia đình trong cuộc sống hàng ngày. Các thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình sẽ giúp chăm sóc các thành viên lớn tuổi hơn. Điều này có thể là về tài chính, hoặc bằng cách làm việc nhà.

Địa vị rất quan trọng

Mặc dù có thể không rõ ràng, nhưng địa vị là một thứ rất quan trọng trong văn hóa Thái Lan. Tuổi tác, mối quan hệ gia đình, loại công việc, học vấn và mức thu nhập đều là những yếu tố góp phần vào địa vị được nhận thức của một người trong xã hội. Địa vị không cố định, như trong một số nền văn hóa; một người Thái có thể đạt được hoặc mất địa vị nếu hoàn cảnh của họ thay đổi. Địa vị rất quan trọng khi một nhóm người đang giao lưu cùng nhau — đó là truyền thống, người có thu nhập cao nhất sẽ phải trả tiền.

Khi nói chuyện với nhau, người Thái có những từ thể hiện sự tôn trọng tuổi tác của một người. Những quy tắc xã hội nhỏ này rất dễ bị người ngoài bỏ qua, nhưng lại được ngấm sâu vào văn hóa Thái.

Biệt danh

Trong văn hóa Thái Lan, mỗi người Thái đều có một biệt danh. Họ không xưng hô với mọi người bằng cách gọi họ của họ. Vì vậy, việc xưng hô với nhau bằng biệt hiệu hoặc theo tên phổ biến hơn. Khi bạn nói chuyện với ai đó một cách tôn trọng, bạn có thể sử dụng “Khun” (có nghĩa là Ông, Bà và cô), đây là một hình thức lịch sự có thể được sử dụng để xưng hô với bất kỳ ai.

Văn hóa Thái Lan ít dùng đũa

Người Thái không thực sự dùng đũa thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng dùng đũa. Người Thái sử dụng thìa và nĩa, nhưng không giống như người phương Tây. Nĩa không bao giờ được đưa vào miệng; Người Thái chỉ dùng nó để đẩy thức ăn lên thìa. Nếu bạn không thể sử dụng như thế này, có lẽ mọi người sẽ không nghĩ nhiều về nó vì bạn là người nước ngoài. Tuy nhiên, có rất ít bữa ăn được sử dụng bằng tay; đó là gạo nếp và rất có thể là thức ăn của người Isan.

Quốc ca Thái Lan

Tại Thái Lan, bạn sẽ được nghe quốc ca Thái Lan vang lên hàng ngày lúc 8 giờ sáng và 6 giờ chiều khi quốc kỳ cũng được kéo lên và hạ xuống. Nó được phát trên mọi TV, radio, tại các trường học và ở hầu hết các khu vực công cộng khác như trạm BTS, trạm tàu ​​điện ngầm và các khu chợ cuối tuần. Đừng ngạc nhiên khi thấy mọi người tự động dừng việc họ đang làm và đứng yên cho đến khi bài hát kết thúc. Họ thể hiện sự tôn trọng với đất nước của họ theo cách này.

Đi giày vào nhà

Trong văn hóa Thái Lan, Việc bước vào nhà với đôi giày được coi là rất thiếu tôn trọng. Quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi đến chùa, mọi người phải đi chân trần bên trong tòa nhà vì điều đó thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật.

Chạm vào đầu

Trong văn hóa Thái Lan, điều quan trọng là bạn không chạm vào đầu người Thái hoặc vò tóc của họ. Nếu bạn vô tình chạm vào đầu của một người, vui lòng xin lỗi ngay lập tức. Ở Thái Lan, đầu được coi là phần cơ thể quan trọng và không được phép chạm vào khi chưa được phép.

Chỉ tay

Chỉ tay là điều không nên làm ở Thái Lan. Bạn bè Thái Lan của bạn sẽ không xúc phạm nếu bạn chỉ tay khi nói đùa, vì họ sẽ hiểu rằng là người nước ngoài, bạn có thể chỉ tay theo bản năng. Tuy nhiên, đừng chỉ vào các nhà sư hoặc hình ảnh của bất kỳ gia đình Hoàng gia nào và theo nguyên tắc chung là đừng chỉ vào mọi người để ám chỉ họ. Nếu bạn cần chỉ người nào đó, thay vì mở rộng ngón tay, hãy uốn cong bàn tay của bạn xuống dưới với các ngón tay nghiêng về phía sàn và lòng bàn tay hướng lên trên.

Kết

Trên đây là tổng hợp của Airtrippy về văn hóa Thái Lan. Bên cạnh đó, đất nước xứ sở Chùa Vàng còn vô vàn những điều thú vị và hấp dẫn đang chờ bạn và những người thân yêu đến khám phá và trải nghiệm, để có được những khoảng thời gian tuyệt vời nhất nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Airtrippy.vn

https://airtrippy.vn
Airtrippy là sàn giao dịch tour du lịch trong nước và ngoài nước, giúp kết nối các công ty du lịch với khách hàng có nhu cầu tìm kiếm tour du lịch giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm